Tinh bột nghệ là gì ? Curcumin là gì ?

Củ nghệ chứa chất quý là Curcumin, nhưng nếu dùng trực tiếp thì các chất nhựa nghệ, Leolesin, xơ sẽ gây hại gan và vón cục trong dạ dày. Sau khi loại bỏ các chất gây hại, người ta thu được “tinh bột nghệ” an toàn khi sử dụng.

Giá của 4 loại Tinh bột nghệ trên thị trường :

  • Loại thứ nhất giá rẻ chỉ  200k đến 300k/kg, đặc điểm nhiều xơpha thêm các loại bột khác, có thể là sản phẩm phụ đã bị lấy chất quý curcumin, sản xuất thủ công phơi dưới ánh nắng mặt trời. Đặc điểm chung loại này là hàm lượng curcumin rất thấp, thường chỉ dưới 0,03% nên khó kiểm soát  hiệu quả và chất lượng.
  • Loại thứ 2 đắt tiền nhất là nano curcumin dạng lỏng, hoặc viên nang, hàm lượng curcumin khoảng12%. Điểm yếu là curcumin chứa trong dung môi hóa học lỏng hoặc chất trợ tan và có thể bạn không biết điều này. Nên khi dùng lâu dài bạn cần cân nhắc, vì chất trợ tan có thể gây ung thư ruột.
  • Loại thứ 3 là bột curcumin tinh thể, giá 5tr đến 10tr/kg, hàm lượng curcumin 95%, điểm yếu là chỉ tan 2% trong nước, sinh khả dụng kém, chỉ nên dùng làm nguyên liệu sản xuất. Không nên sử dụng trực tiếp. 
  • Loại thứ 4 là tinh bột nghệ thiên nhiên sử dụng công nghệ cao, hàm lượng curcumin thiên nhiên từ 1% đến 4%, yên tâm sử dụng lâu dài: